Ngành Công nghệ sinh học ứng dụng

12/29/2019 11:00 PM

CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO

CÔNG NGHỆ SINH HỌC ỨNG DỤNG (Mã ngành BIO1, thời gian đào tạo: 4 năm)

Sinh viên ngành Công nghệ sinh học sẽ học những gì? Ra trường làm gì?

Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học (CNSH) được hiểu là ngành nghiên cứu và vận dụng các tác nhân sinh học, quá trình sinh học, kết hợp với giải pháp công nghệ để giải quyết các vấn đề liên quan đến sự sống và môi trường sống. Hiện nay, những sản phẩm CNSH được chế tạo ra có giá trị rất cao, phục vụ và đáp ứng nhu cầu của con người, đồng thời giải quyết các vấn đề môi trường hiệu quả. Cụ thể, những sản phẩm của ngành CNSH được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp (công nghệ nuôi cấy mô thực vật; ủ phân hữu cơ vi sinh, chế biến và dự trữ thức ăn trong chăn nuôi, các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thực vật…), khoa học thực phẩm (bảo quản chế biến nông sản thực phẩm; công nghiệp sản xuất bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát…), dược phẩm, xét nghiệm y khoa và giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường..

Vậy ngành CNSH sẽ học những gì, sau khi ra trường có thể làm gì? Đó cũng là thắc mắc của rất nhiều thí sinh đang đứng trước “ngưỡng cửa” đại học để thực hiện ước mơ nghề nghiệp trong tương lai.

Sinh viên ngành CNSH sẽ học những gì ???

Chương trình đạo tạo của ngành CNSH tập trung phát triển theo các hướng có tính ứng dụng cao bao gồm: CNSH Y dược - Công nghệ thực phẩm - CNSH ứng dụng trong nông nghiệp và môi trường.

Sinh viên của ngành CNSH sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về lĩnh vực sinh học, hóa học, kỹ thuật và công nghệ. Tùy theo mục đích ứng dụng của các chuyên ngành, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về sinh học thực nghiệm, sinh học phân tử, di truyền học, vi sinh vật học, sinh hóa học, công nghệ học. Sinh viên có kĩ năng làm việc và thực hành trong phòng thí nghiệm CNSH hiện đại, có khả năng thu thập mẫu, thực hành xét nghiệm, đo đạc và phân tích số liệu.

Bên cạnh các kiến thức nền tảng về chuyên môn, chương trình cung cấp thêm các kỹ năng mềm về giao tiếp, làm việc nhóm, viết báo cáo, thuyết trình, xử lý tình huống, ngoại ngữ, tin học… để có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Kỹ sư tốt nghiệp ngành CN sinh học ra trường làm gì?

Sinh viên ngành CNSH sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như:

Sinh viên theo hướng nghiên cứu

-         Tiếp tục học lên các chương trình sau đại học như thạc sĩ, tiến sĩ, với mục tiêu trở thành các nhà nghiên cứu trong các viện nghiên cứu hoặc các phòng, trung tâm nghiên cứu của các công ty đa quốc gia;

-         Giảng viên, nghiên cứu viên chính tại các trường đại học, viện khoa học.

-         Cơ hội nhận học bổng đi du học ở các nước có nền khoa học công nghệ phát triển như Hàn Quốc, Mỹ…

Sinh viên tham gia vào thị trường lao động, làm việc cho các công ty, nhà máy sản xuất, bệnh viện và các trung tâm y khoa như:

-         Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm, nhân viên xét nghiệm tại các bệnh viện, trung tâm y khoa;

-         Chuyên viên các dự án nghiên cứu khoa học, phát triển kinh doanh tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu của các công ty đa quốc gia về CNSH;

-         Kỹ sư điều hành và kiểm soát chất lượng, nhân viên nghiên cứu và phát triển cho các công ty về sản xuất, chế biến thực phẩm, nước giải khát, sữa…;

-         Kinh doanh hóa chất và thiết bị phòng thí nghiệm.

Lý do chọn ngành CNSH tại Trường ĐH Phenikaa??

Để lựa chọn được một ngôi trường phù hợp cho tương lai, các bạn học sinh cần chú ý đến những thông tin cơ bản như chương trình đào tạo; chất lượng giảng viên; các cơ hội thực tập – nghề nghiệp tại trường, cơ sở vật chất cũng như mức học phí, ... để có thể cân nhắc.

Về chương trình đào tạo:

+       Các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm học tập và nghiên cứu trong môi trường hiện đại, năng động, tự do khám phá và sáng tạo. Chương trình đào tạo được thiết kế mới, cập nhật theo xu thế công nghệ dựa trên các chương trình tiên tiến trên thế giới như Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), Đại học Quốc gia Singapore…

+       Chương trình đào tạo có tính thực tiễn cao, tăng cường các kiến thức liên ngành. Sinh viên được tiếp cận với các trang thiết bị thí nghiệm, thiết bị y tế hiện đại của các khoa: Kỹ thuật y học, Điều dưỡng, Dược và được thực hành tại trung tâm xét nghiệm y học và bệnh viện thuộc Tập đoàn Phenikaa, Đại học Phenikaa và các đối tác.

+       Được tham gia chương trình thực tập, tạo điều kiện tham gia nghiên cứu khoa học, các cuộc thi Olympic sinh viên, giải quyết các bài toán thực tế tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Phenikaa và các đối tác ngay từ năm thứ hai.

Về giảng viên:

+       Các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm nghiên cứu cùng các chuyên gia đầu ngành tại các viện nghiên cứu trực thuộc Tập đoàn như: PHENA, PIAS và PRATI.

+       Có cơ hội học tập với đội ngũ giảng viên trẻ, xuất sắc với trình độ 100% tiến sĩ, trong đó trên 90% được đào tạo tại các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Áo… Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia thỉnh giảng các môn chuyên ngành của các Giáo sư từ Mỹ, Hàn Quốc…

Về cơ sở vật chất:

+       Hệ thống giảng đường có điều hòa toàn bộ, phòng máy tính, phòng học ngoại ngữ đa năng, thư viện đạt chuẩn quốc tế

+       Hệ thống kí túc xá, sân bãi phục vụ hoạt động ngoại khóa tiêu chuẩn quốc tế, nhà ăn an toàn vệ sinh đạt chuẩn.

Đặc biệt, với mức học phí 20 triệu/ năm, Trường ĐH Phenikaa sẽ là lựa chọn mới cho các bạn sinh viên.